Trang Chủ / Bản đồ phân bố vùng trồng Atiso đỏ ở huyện Phong Điền – tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bản đồ phân bố vùng trồng Atiso đỏ ở huyện Phong Điền – tỉnh Thừa Thiên Huế.

Huyện Phong Điền nằm ở cực Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị; phía Đông Bắc giáp biển Đông; phía Đông Nam giáp huyện Quảng Điền, thị xã Hương Trà; phía Nam giáp huyện A Lưới. Phong Điền nằm trong tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, có các trục giao thông quan trọng của quốc gia chạy qua như Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt; bên cạnh đó, còn có tuyến đường bộ cao tốc Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn (Thừa Thiên Huế) ngang qua địa bàn huyện Phong Điền đã được khởi công xây dựng sẽ tạo điều kiện cho Phong Điền có điều kiện khá thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế với các huyện trong tỉnh và với cả nước, trong khu vực.

Theo định hướng tương lai sắp tới của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên Huế và chính quyền các cấp, huyện Phong Điền sẽ tập trung phát triển toàn diện kinh tế – xã hội theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, trở thành vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh. Phát triển công nghiệp kết hợp nông nghiệp sạch theo hướng công nghệ cao là nền tảng, huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng kỹ thuật cho phát triển đô thị là giải pháp đột phá; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và trở thành thị xã trước năm 2025 với giá trị sản xuất tăng bình quân 15 – 17%, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với atiso đỏ nói riêng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang có chủ trương phát triển vùng nguyên liệu cây atiso đỏ, nếu triển khai thì lượng nguyên liệu atiso tươi sau thu hoạch rất lớn, cần có các giải pháp kỹ thuật trong nông nghiệp, trong công nghệ chế biến sau thu hoạch và phương pháp tiếp cận thị trường của sản phẩm sau chế biến từ cây atiso đỏ.

Hiện tại, diện tích trồng atiso đỏ trên địa bàn huyện vào khoảng 50 ha và phân bố rải rác, chưa có quy hoạch tập trung. Cây có thể được trồng thành 2 vụ mỗi năm nhưng theo kinh nghiệm của người dân, chỉ 1 vụ cho năng suất cao khoảng 12 tấn/ha, vụ còn lại rất khó trồng và khó đạt được năng suất cao (chỉ khoảng 7-10 tấn/ha). Khảo sát sơ bộ từ các nông hộ và cán bộ khuyến nông địa phương, người dân vẫn đang tăng dần diện tích trồng atiso đỏ. Như vậy, định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu sẽ giúp địa phương tận dụng được nguồn tài nguyên đất bạc màu đồng thời tạo ra sự thuận lợi trong tiêu chuẩn hóa về canh tác từ nguồn giống, tiêu chuẩn trồng trọt và chăm sóc. Đây cũng sẽ là nguồn sản phẩm atiso tươi có thể đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng thỏa mãn yêu cầu cho sử dụng ở dạng tươi hoặc dùng làm nguyên liệu cho chế biến các sản phẩm thực phẩm, sản phẩm thực phẩm chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.